Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Hiện tượng chảy máu chân răng ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy trẻ em ít bị chảy máu chân răng hơn người lớn, tuy nhiên việc này bạn cũng không nên quá coi thường vì có thể bảo hiệu một căn bệnh nào đó. Mẹ hãy cùng tìm hiểu Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả để có biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất.

Nguyên nhân bé bị chảy máu chân răng

Do viêm nứu răng

Nguyên nhân gây ra chứng chảy máu chân răng ở trẻ thường do viêm nướu. Cụ thể là do vi khuẩn trên răng gây nên khi vệ sinh răng miệng chưa tốt. Các vi  khuẩn này gây viêm và sản sinh ra độc tố khiến nướu trở nên nhạy cảm, dễ chảy máu.

Ngoài ra, khi viêm nướu,  trẻ có thể bị đau và chảy máu chân răng khi đánh răng. Viêm nướu nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm nha chu, tụt nướu, khiến răng bị lung lay.

Với trẻ nhỏ chưa mọc đầy đủ răng, chảy máu chân răng là nguy cơ lớn ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này.

Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Do thiếu vitamin C

Sự thiếu hụt vitamin C cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy máu chân răng. Thiếu đi chất này, cơ thể sẽ không thể tổng hợp được collagen thông qua quá trình chuyển hóa lysin và prolin.

Nó dẫn đến hiện tượng vết thương lâu lành, xuất huyết ở một số vị trí trên cơ thể như nướu, chân răng. Chảy máu chân răng ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của trẻ khiến trẻ trở nên biếng ăn do nướu đau nhức và có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

Cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Dùng thuốc và rơ miệng

Bên cạnh lấy cao răng, mẹ có thể dùng thuốc theo toa của bác sĩ cho bé và nhớ vệ sinh răng miệng cho bé cho thật tốt. Trong thời gian viêm nứu và chảy máu chân răng, bạn không nên cho bé đánh răng vì dễ đụng vào nướu răng gây chảy máu và làm tổn thương thêm.

Mẹ cần dùng gạc rơ miệng và NaCl 0,9% để vệ sinh răng miệng cho bé nhiều lần trong ngày nhất là sau khi ăn. Khi thao tác mẹ nhớ làm nhẹ nhàng để tránh đụng vào nướu răng.

Bổ sung vitamin C

Thiếu hụt vitamin C là một phần nguyên do làm sức đề kháng của răng kém, tủy và nướu răng dễ bị tổn thương. Bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin C cho trẻ cũng là cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả.

Việc bổ sung đầy đủ loại vitamin này sẽ giúp cho các mô nướu bị tổn thương mau lành hơn. Mẹ nên thêm các loại trái cây ngon miệng như: cam, dâu tây, xoài, kiwi, dưa gang, mâm xôi,…  vào khẩu phần ăn của bé hàng ngày.

Nó bổ sung dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Nguyên nhân và cách chữa chảy máu chân răng hiệu quả

Lấy cao răng cho bé

Đối với những trẻ đã mọc răng vĩnh viễn đầy đủ thì việc điều trị cần tiến hành càng sớm càng tốt để bảo tồn răng thật một cách tối đa. Nếu cao răng đã hình thành dưới nướu và quanh cổ răng gây chảy máu chân răng, mẹ nên đưa bé bến nha sỹ để làm sạch cao răng.

Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối hàng ngày là cách hạn chế chảy máu chân răng một cách hiệu quả nhất. Mẹ hãy hòa nước muối loãng và cho bé súc miệng ngày 2-3 lần.

Đây là cách vệ sinh răng miệng đơn giản. Nó không chỉ hạn chế bệnh chảy máu chân răng mà còn giúp làm giảm nguy cơ các bệnh răng miệng khác.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*