CHỤP X – QUANG CHO BÉ

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang có hại cho bé không? Đây là vấn đề rất nhiều cha mẹ lo ngại, đôi khi dẫn tới không hợp tác khi bác sĩ có chỉ định chụp X-quang cho con. Nhưng vai trò của X-quang trong Y khoa như thế nào, thực sự trẻ sơ sinh chụp x-quang có hại không… thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Khi nào cần chụp X-quang cho bé?

Tia X là dạng năng lượng bức xạ, giống như ánh sáng hoặc sóng vô tuyến nhưng có nhiều mức năng lượng cao hơn, cho phép đâm xuyên qua cơ thể. Sau đó, những hình ảnh của các cấu trúc bên trong sẽ được in trên tấm phim ảnh hoặc trên màn hình máy tính. Chính vì thế, X-quang là một loại phương tiện hình ảnh rất phổ biến, dễ thực hiện ở nhiều nơi.

Con bạn có thể cần chụp X-quang cho nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, từ gãy xương sau khi té ngã đến đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, tia X đặc biệt rất tốt trong việc cung cấp thông tin về các mô cứng trong cơ thể, như xương, răng.

Thủ tục để chụp X-quang diễn ra rất nhanh chóng và đơn giản trong một căn phòng kín, cách ly đúng tiêu chuẩn để tránh rò rỉ phóng xạ. Đồng thời, trẻ cũng được thay trang phục phù hợp, không có bất kỳ vật kim loại nào trên cơ thể như trang sức, các loại móc khóa trên quần áo…

Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đứng hay tạo tư thế thích hợp để bộc lộ vùng cần khảo sát. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, dễ quấy khóc, việc cho trẻ chụp X-quang có thể khó khăn hơn. Đôi khi cần đến cả cha và mẹ để giữ trẻ đúng tư thế trên bàn chụp X-quang. Mặc dù vậy, khi kỹ thuật viên tiến hành chụp, việc tiếp xúc với bức xạ từ tia X sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nói một cách khác, trẻ hoàn toàn không có cảm giác khó chịu gì trong suốt quá trình chụp X-quang.

 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NHI SÀI GÒN

1. HCM: 37 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Quận 1,TP.HCM

2. HCM: 79 Đường S, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM

3. Đồng Nai: 185 Phan Trung, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa

4. Vũng Tàu: 518 Cách Mạng Tháng 8, Phường 8, TP Bà Rịa

5. Bình Dương: 601, Cánh Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một

Hotline: 0967.016.246 – 0917.847.855

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *